Đường Cao Tốc Dâu Giây - Đà Lạt

Làm đường cao tốc 1 tỷ USD Dầu Giây - Đà Lạt


Lam duong cao toc 1 ty USD Dau Giay - Da Lat

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng ngày hôm nay, 22.6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định dự án đường cao tốc Dầu Giây-Đà Lạt là một trong những dự án kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng, thiết yếu với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1 tỷ USD.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải sớm xây dựng hoàn chỉnh phương án về đường cao tốc này, huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau để sớm hiện thực hóa dự án.

“Trong năm 2011, Chính phủ cũng sẽ ưu tiên ghi vốn để nâng cấp quốc lộ 20 TP.HCM-Đà Lạt và quốc lộ 27 đoạn Lâm Đồng-Đắk Lắk”, Phó Thủ tướng cho biết thêm.

Về việc mở đường bay từ Đà Lạt đi Siem Riep và Đà Lạt-Singapore, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói sẽ được giao cho Bộ Giao thông Vận tải làm việc cụ thể với Cục Hàng không dân dụng Việt Nam để có thể mở trong thời gian sớm nhất, khai thác hiệu quả cao Cảng Hàng không Liên Khương.

*“Đường vành đai 3 giai đoạn 2, tuyến đường trên cao đầu tiên của Hà Nội đã được chính thức khởi công”, chiều nay 22.6, ông Phạm Thanh Bình, phó tổng giám đốc ban Quản lý dự án Thăng Long thuộc bộ Giao thông vận tải, chủ đầu tư dự án, cho biết như vậy.

Dự án này gồm 3 gói thầu, trong đó, tuyến đường vừa được khởi công thuộc gói số 3 (dài 3,3km từ nút Thanh Xuân đến cầu Đại Từ) do liên danh tổng công ty xây dựng Thăng Long, tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 và tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 thi công. Hai gói thầu còn lại: gói số 1 bắt đầu từ nút giao thông Mai Dịch đến nút giao thông Trung Hòa; gói số 2 từ nút Trung Hòa đến nút Thanh Xuân, dự kiến sẽ thi công vào cuối năm 2010.

Theo ông Bình, dự án sẽ được hoàn thành sau 30 tháng thi công. Tuyến đường được xây dựng đạt tiêu chuẩn cao tốc trên cao, nằm trong dải phân cách giữa của đường vành đai 3 giai đoạn 1, rộng 28m, trong đó, chiều ngang của đường trên cao là 24m. Khoảng cách trung bình từ đường trên cao xuống mặt đường giai đoạn I là 8m. Dự án đường vành đai 3 giai đoạn 2 có chiều dài, 8,9km, từ Bắc Linh Đàm tới nút Mai Dịch, trong đó chủ yếu là cầu cạn trên cao (8,5km) với tổng mức đầu tư trên 5.500 tỉ đồng, chủ yếu bằng vốn vay của cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).Từ Dầu Giây (Đồng Nai) lên Đà Lạt hiện tại thành đường cao tốc, đáp ứng yêu cầu khai thác tiềm năng du lịch, nông - lâm nghiệp, công nghệ cao.

Đây là con đường đón đầu cho vùng công nghiệp khai thác quặng bôixit và luyện nhôm ở Tân Rai (Bảo Lộc - Bảo Lâm)…

Tuyến đường cao tốc trên có khả năng dài đến 200 km, sẽ hình thành theo hướng tránh tất cả những khu đông dân cư như thị trấn Phương Lâm, Tân Phú (Đồng Nai), Madagoui, thị xã Bảo Lộc, thị trấn Di Linh, Tùng Nghĩa (Lâm Đồng). Khi chạy đến địa phận Liên Khương (huyện Đức Trọng) thì nó nhập vào đoạn đường cao tốc dài 19 km (sẽ triển khai trước), nối tới thành phố du lịch Đà Lạt.

Nguồn kinh phí để xây dựng dự trù lên đến 3.000-3.500 tỷ đồng, với “giải pháp tài chính” có thể theo phương thức địa phương (tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đồng Nai) phát hành trái phiếu, kêu gọi các nhà đầu tư, sử dụng quỹ đất.Đà Lạt giờ đã có đường cao tốc nối cảng hàng không sân bay Liên Khương đến chân đèo Prenn, cửa ngõ vào thành phố.Con đường trập trùng uốn lượn ven núi càng làm cho Đà Lạt thêm hấp dẫn gọi mời.Từ Đà Lạt,đường cao tốc sẽ nối với Dầu Giây trong một dự án hạ tầng giao thông quan trọng và thiết yếu với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1 tỷ USD.Lúc đó Đà Lạt không những là trung tâm du lịch của Việt Nam mà còn là địa điểm du lịch hấp dẫn của khu vực và thế giới.

Đèo Prenn,cửa ngõ vào thành phố ngàn hoa nằm cách trung tâm Đà Lạt khoảng 10 km. Với 11km đường đèo quanh co uốn lượn rất đẹp, hai bên đường là những rừng thông xanh thẳm góp phần tạo nên khí hậu mát mẻ rất riêng của xứ sở sương mù.Thác Prenn nằm ngay dưới chân đèo là một thác nước rất đẹp.Thác mang một vẻ êm dịu, duyên dáng như một màn nước đổ nhè nhẹ từ độ cao 10 m xuống một hồ nước nhỏ,xung quanh đầy cỏ cây,hoa lá với ngàn thông quanh năm vi vu gió thổi